Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc

Trong ngày làm việc đầu tiên của mình ở Lầu Năm Góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan nhắc nhở các cấp dưới phải nhớ đến Trung Quốc như là mối quan ngại hàng đầu.

Theo New York Times, một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng cho biết trong cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tại Lầu Năm Góc vào ngày 2/1, quyền Bộ trưởng Patrick Shanahan yêu cầu mọi người luôn phải nhớ đến “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” cho dù quân đội Mỹ hoạt động ở Syria hay Afghanistan.

Động thái này nhấn mạnh sự tập trung của người đứng đầu Lầu Năm Góc vào Trung Quốc, khi ông có cuộc gặp đầu tiên với người đứng đầu các nhánh của quân đội Mỹ sau khi tiếp quản công việc từ ông James Mattis. Tướng Mattis từ chức vì những bất đồng chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Quan chức Bộ Quốc phòng giấu tên tiết lộ rằng “trong khi chúng tôi tập trung vào những chiến dịch đang diễn ra, quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu mọi người phải nhớ đến Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Tổng thống Donald Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin của New York Times không cho biết chi tiết về quan điểm của ông Shanahan với Trung Quốc. Nhưng các quan chức khác cho biết chính ông Shanahan là người có tác động tới việc Lầu Năm Góc thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong thời gian gần đây. Chiến lược Phòng vệ Quốc gia năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Ông Shanahan không có kinh nghiệm quân sự nhưng từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại MIT và là một thành viên ban quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này. Ông trở thành cấp phó của ông Mattis vào tháng 3/2017.

Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp khó khăn để thuyết phục thượng viện phê chuẩn bất cứ ứng cử viên nào cho chiếc ghế bộ trưởng Quốc phòng, do chỗ trống quá lớn mà ông Mattis để lại.

Một vài ứng cử viên từng được đồn đoán muốn tiếp nhận vị trí này trước đây đều đã khẳng định họ sẽ không làm người kế nhiệm Mattis. Ông Mattis nhận được sự tôn trọng lớn ở Lầu Năm Góc lẫn sự ca ngợi từ cả hai đảng.

Tổng thống Trump cho biết ông Shanahan có thể giữ vị trí này trong một thời gian dài và Lầu Năm Góc cũng đã có kể hoạch chuẩn bị cho điều này, bao gồm việc đề cử một người sẽ tiếp nhận các công việc của ông Shanahan ở vị trí thứ trưởng Quốc phòng.

Cùng chuyên mục