Trong kinh doanh, phải sẵn sàng tinh thần cho những khủng hoảng

Vốn đi lên từ bàn tay trắng, từng gây dựng được hệ thống hơn 100 thành viên rồi đổ bể, thua lỗ. Nhưng bằng nghị lực phi thường và khả năng đi qua khủng hoảng, Y Thu – Giám đốc Khu vực thương hiệu Orenya vẫn đứng dậy, gây dựng lại từ đâu và đạt được nhiều thành công đáng nể như ngày hôm nay.

Khó khăn trong cuộc sống chính là động lực để vươn lên

Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, một mình bố nuôi 4 chị em khôn lớn, Y Thu sớm được rèn luyện khả năng sống tự lập từ nhỏ. Mặc dù điều kiện gia đình không khá giả, nhưng cô gái này vẫn rất ham học và kiên quyết thuyết phục bố cho mình tiếp tục học lên đại học:

“Mình nhận thức được rõ ràng rằng nếu không học thì mình sẽ khó thay đổi được số phận. Mình đã thuyết phục bố cho tiếp tục đi học nhưng với điều kiện mình phải tự túc tất cả mọi thứ từ tiền ăn học đến sinh hoạt hằng ngày”.

Y Thu vốn xuất thân trong một gia đình nghèo khó có 4 chị em

Để có tiền trang trải cuộc sống thời sinh viên, Y Thu bắt đầu tìm hiểu và kinh doanh online. Cô biết đến boss Thúy Chu và công ty Thúy Thành Công từ đó. Từ khi bắt đầu kinh doanh online, cô đã có thể tự trang trải cuộc sống cho chính mình, giúp đỡ nhiều người xung quanh, chu cấp cho gia đình và chuẩn bị chu đáo hơn cho những kế hoạch trong tương lai của bản thân. Nhớ lại những ngày tháng đó, Thu chia sẻ:

“Đó là một chặng đường mình đã nỗ lực rất nhiều. Với số vốn ban đầu chỉ 240 ngàn đồng, mình đã xây dựng từng ngày lên hệ thống kinh doanh với hơn 100 người. Sau mấy tháng kinh doanh, thu nhập của mình dao động từ 40-80tr/tháng, mình cũng tự mua xe máy để đi lại trong sự ngạc nhiên của tất cả mọi người”.

Cô khởi sự kinh doanh với số vốn chỉ 240 ngàn đồng

Với Thu, đó là một hành trình nhiều khó khăn những cũng rất đáng tự hào. Nhưng cuộc sống không bao giờ bằng phẳng. Đợt khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ thời điểm cô bắt đầu kinh doanh đến bây giờ đã khiến cô thua một số tiền lớn và đổ bể cả hệ thống với hơn 100 thành viên:

“Mất tiền là một phần, nhưng cái quan trọng nhất là những người trong hệ thống đã từng đồng hành với mình đều lần lượt bỏ đi hết. Mình đã có một giai đoạn khủng hoảng nặng nề và dường như muốn bỏ cuộc. Bởi vì ở thời điểm đó mình vẫn còn là một sinh viên, vẫn còn nhiều vấn đề khác lớn hơn cần phải chú trọng”.

Khi mọi việc dần đi đến bế tắc, không biết bắt đầu lại từ đâu, Thu đã từng có suy nghĩ rằng bản thân cô đã đi sai đường, đây không phải là công việc dành cho cô. Thế nhưng đam mê kinh doanh và khát khao thay đổi cuộc sống của mình đã giúp cô lấy lại khí thế. Cô nhận ra rằng nếu bây giờ cô bỏ cuộc thì cuộc sống của mình sẽ lại trở về với sự thiếu thốn và nghèo khó như trước. Không chấp nhận số phận, cô quyết định bước tiếp và gây dựng mọi sự lại từ đầu.

Khó khăn, bế tắc chính là động lực mạnh mẽ nhất cho cô tiến xa được như ngày hôm nay

Giờ đây, hệ thống mà cô tự gây dựng lại đã có đến gần 100 người. Với mức thu nhập mỗi tháng lên đến hàng chục triệu đồng, cô có thể giúp đỡ được rất nhiều chị em phụ nữ khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống và kiếm thêm thu nhập. Nhớ lại những quãng thời gian thất bại, gục ngã rồi lại đứng lên và tiếp tục xây dựng, Y Thu nhận ra rằng chính hoàn cảnh khó khăn mà số phận đã bắt cô trải qua chính là động lực lớn lao nhất, mạnh mẽ nhất để cô không dễ dàng từ bỏ, kiên trì đến cùng với mục tiêu và gây dựng được những thành công như ngày hôm nay.

Không ngừng học hỏi và luôn dành tâm huyết với những gì mình đã chọn

Như một phần cuốn sách của cuộc đời mình, Y Thu cho rằng điều quyết định nhiều đến sự thành công cho đến thời điểm hiện tại của cô chính là việc cô không ngừng học hỏi. Từ những bước chân đầu tiên, mặc dù không được đào tạo bài bản về kinh doanh, bán hàng online, nhưng cô đã tự mày mò tìm kiếm, học hỏi từ người thủ lĩnh dẫn dắt mình, từ bạn bè, từ mạng xã hội. Cho đến khi cô thất bại, cô nhận ra rằng thứ duy nhất có thể cứu cô thoát khỏi những bế tắc chính là biết mình sai ở đâu và sẵn sàng lấp đầy những khoảng trống đó:

“Khi quyết định rằng mình sẽ tiếp tục kinh doanh mà không thể từ bỏ, mình đã học tập điên cuồng mỗi ngày. Bên cạnh việc đi học ở trường thì mình dành ra rất nhiều thời gian để học kinh doanh. Đêm nào cũng thức đến 1-2 giờ đêm để học. Mình còn tự bỏ tiền túi ra mua các khóa học online riêng để củng cố thêm kiến thức kinh doanh cho bản thân”.

Không ngừng học hỏi để có thể biết được mình sai ở đâu và sẵn sàng sửa sai

Và cô rút ra một điều rõ ràng rằng, những lần thất bại trước đó không liên quan đến việc cái duyên của cô với công việc kinh doanh đến đâu, mà là cô chưa trang bị đủ kiến thức để có thể đứng vững trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Trong suốt quãng thời gian liên tục học hỏi đó, Thu vỡ lẽ ra nhiều điều mà cô đã không nhận thấy trước đó:

“Khi đã dấn thân vào kinh doanh, bản thân mình phải sẵn sàng, chuẩn bị tinh thần cho những vấp ngã và khủng hoảng. Đó cũng chính là cơ hội để mình trưởng thành hơn. Chặng đường vừa qua mình cũng đã học hỏi được vô vàn điều thú vị. Mình muốn gửi lời cảm ơn đến boss Thúy Chu và chị Giang Nguyễn – những người đã trực tiếp dẫn dắt, đào tạo và cho mình những nền tảng vững chắc nhất, giúp mình có được như ngày hôm nay”.

Với Y Thu, một người kinh doanh nếu không kiên trì với mục tiêu, tin tưởng vào những gì mình đang làm thì sớm muộn gì cũng thất bại. Dù đó là mục tiêu lớn hay nhỏ, ngắn hạn hay dài hạn, đó cũng chính là động lực, là định hưởng rõ ràng nhất cho những việc mình đang làm ở thời điểm hiện tại.

Mục tiêu chính là định hướng và động lực rõ ràng nhất cho những gì mình làm ở hiện tại

Giờ đây, khi đã có một tiềm lực vững vàng trong tay, mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng cô gái sinh năm 1998 này vẫn luôn tự tin giúp đỡ rất nhiều chị em phụ nữ trên hành trình tìm kiếm giá trị của bản thân, trở thành người phụ nữ tự chủ về tài chính và hạnh phúc trong cuộc sống. Với bản lĩnh vững vàng, nhiệt huyết tuổi trẻ và những bài học kinh nghiệm sâu sắc đã học được trong mấy năm qua, Y Thu đã sẵn sàng cho những bước nhảy lớn hơn trong tương lai.

Cùng chuyên mục