Vốn hoá Sabeco “bốc hơi” 12.000 tỷ sau phiên giao dịch đầu năm mới

Vốn hoá Sabeco “bốc hơi” 12.000 tỷ sau phiên giao dịch đầu năm mới

Diễn biến của SAB khá bất ngờ khi trong phiên giao dịch gần nhất, giá cổ phiếu này còn tăng tới 16.700 đồng…

Sabeco cho rằng không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, và công ty này luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Tp.HCM.

Cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã có một phiên giao dịch mở đầu năm 2019 đầy ám ảnh. 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch đầu năm 2019 (ngày 2/1), SAB giảm sàn, biên độ giảm lên tới 7%, tương ứng giảm 18.700 đồng/cổ phiếu, xuống chỉ còn 248.800 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá doanh nghiệp này vì vậy cũng bốc hơi gần 12.000 tỷ đồng.

Diễn biến của SAB khá bất ngờ khi trong phiên giao dịch gần nhất vào ngày 28/12, giá cổ phiếu này còn tăng tới 16.700 đồng.

Đáng chú ý là cũng vào ngày 28/12, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt nộp thuế chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Số tiền này dự kiến được trích nộp vào ngân sách Nhà nước cùng ngày.

Đây là số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của Sabeco. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 là hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Do Sabeco không nộp thuế theo thông báo được gửi trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt như trên.

Lên tiếng về việc này, Sabeco khẳng định quan điểm của công ty luôn rõ ràng và nhất quán kể từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán. Theo đó, Sabeco cho rằng không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, và công ty này luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Tp.HCM.

Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật, đến nay Cục Thuế Tp.HCM vẫn chưa thể hoàn thành cưỡng chế vì tài khoản của Sabeco được cho là không còn tiền.

Cùng chuyên mục